Bảo vệ những khu vực quan trọng: Dữ liệu và hệ thống Công nghệ thống tin của bạn

Các biện pháp bảo mật thông tin bằng tin học (bức tường lửa firewall và các chương trình chống virus) tuy vô cùng quan trọng nhưng không cung cấp bảo vệ đầy đủ cho dữ liệu của bạn.  


Trong thực tế, kẻ cần ăn cắp dữ liệu của công ty bạn rất hiếm khi là một hacker chuyên nghiệp. Việc mất cắp dữ liệu nhạy cảm vào tay đối thủ cạnh tranh hay kẻ xấu thường bắt nguồn từ các nhân viên “trung thành” của chính công ty bạn hoặc những kẻ gian đột nhập vào đơn vị cung cấp dịch vụ ngân hàng dữ liệu. Nói cách khác, kẻ trộm dữ liệu đến tận nơi bạn cất giữ để đánh cắp chứ không phải truy cập từ xa.


Đây là lý do tại sao bạn nên sử dụng kết hợp giữa bảo vệ cơ khí và điện tử (hệ thống báo động và camera giám sát) để đạt được hiệu quả an ninh cao hơn chống lại các loại hình tội phạm kinh tế.


Những hình ăn cắp dữ liệu và hoạt động gián điệp công nghiệp theo cách truyền thống

Theo số liệu thống kê chính thức, trong ba năm trở lại đây, có tổng cộng 8 phần trăm của tất cả các công ty là nạn nhân của hành vi trộm cắp dữ liệu và hoạt động gián điệp công nghiệp. Tuy nhiên, theo Ernst & Young có một số lượng cao hơn nhiều vì chưa được phát hiện và họ ước tính rằng hầu hết các doanh nghiệp cỡ vừa đều đã bị đánh cắp dữ liệu dưới nhiều hình thức khác nhau.

Hình thức điển hình của hành vi trộm cắp dữ liệu là:


•    Thu thập dữ liệu từ danh sách các cú điện thoại


•    Sao chép các dữ liệu của công ty ổ đĩa USB


•    Nhân viên burn trộm CD dữ liệu


•    Chụp ảnh và photocopy những tài liệu quan trọng


Bằng những cách này, hơn 60 phần trăm hành vi phạm tội được thực hiện bởi các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên.

 

Mất cắp dữ liệu thông qua các kẻ trộm thông thường


Kẻ trộm đột nhập vào văn phòng thường lấy đi những thiết bị CNTT có giá trị của công ty: Máy văn phòng, máy tính, laptop và sau đó đem bán lấy tiền. Những gì sẽ xảy ra với dữ liệu trên các máy tính và ổ đĩa cứng bị đánh cắp. Bạn đánh giá thấp điều này vì nghĩ rằng chúng đã được bảo vệ bằng mật khẩu. Nhưng thực tế, trước khi đem bán, chúng sẽ lục lọi những dữ liệu bên trong và thao tác bẻ khóa cũng không quá khó nếu chúng biết cách tìm những công cụ miễn phí đầy rẫy trên internet.

 

 

 

Gián điệp công nghiệp từ các nhân viên không trung thực


Cũng là một nguy cơ đối với công ty của bạn: Các nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ văn phòng có thể đến vàm phận sự một cách tự nhiên ở văn phòng của bạn.


Lao công, thợ chăm sóc cây cảnh, thợ sửa máy văn phòng, thợ sửa máy tính đều ra vào văn phòng của bạn, nơi mà chính nhân viên của bạn cũng chưa được vào. Ví dụ như phòng làm việc của Tổng giám đốc.


Nếu họ có sẵn máu trộm trong người hoặc giả họ là gián điệp từ các đối thủ, thật dễ dàng để họ có thể sao chép hoặc copy những thứ họ muốn


Bạn phải làm gì?  - Sáu lời khuyên cho việc tăng cường an ninh dữ liệu và CNTT

1.    Làm cho nhân viên của bạn ý thức hơn về các vấn đề: Bảo mật dữ liệu là một nhiệm vụ quản lý. Giải thích tầm quan trọng của việc giữ gìn dữ liệu một cách cẩn thận cho nhân viên của bạn.


2.    Xác định quyền hạn chính xác cho nhân viên của bạn: Không phải tất cả nhân viên đều có nhiệm vụ làm việc với cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn. Không phải ai cũng có thể làm tất cả mọi thứ. Bạn cần xác định chính xác, ai có thể làm việc gì


3.     Loại bỏ mọi lỗ hổng trên máy tính văn phòng: Kết nối USB và ổ ghi CD thường xuyên bị sử dụng cho việc sao chép trái phép dữ liệu. Hãy để ý và hạn chế quyền sử dụng những thiết bị nguy hiểm này. Việc hạn chế upload dữ liệu từ một máy tính lên Internet cũng nên được kiểm soát hoặc hạn chế.


4.     Kiểm soát tài sản doanh nghiệp của bạn bằng ứng dụng camera giám sát: Luôn để mắt đến văn phòng của bạn, theo dõi những gì xảy ra trong văn phòng, máy tính và máy photocopy của bạn sau thời gian đóng cửa. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ các quy tắc luật định đối với giám sát video.


5.    Ban hành quy định về quyền truy cập: Với hệ thống khóa (cơ khí và điện tử), bạn có thể xác định ai có thể vào đâu. Chìa khóa master key, chỉ một người giữ - giám đốc điều hành.


6.     Đảm bảo an ninh cho văn phòng của bạn, cả cơ khí lẫn điện tử: An ninh cơ khí kết hợp với điện tử như hệ thống camera giám sát giúp bảo vệ tối đa cho công ty và dữ liệu của bạn.

© ABUS August Bremicker Söhne KG Imprint | Privacy Protection

Giới thiệu ABUS

Thương hiệu

ABUS trên thế giới

Thông cáo báo chí

Dự án tiêu biểu

Nhà phân phối tại Việt Nam

Khóa cửa gỗ và phụ kiện