- Tất cả tiêu lệnh PCCC đều có hướng dẫn rất cụ thể những bước này. Khi xảy ra cháy, phải hô hoán báo động (đập soong nồi chẳng hạn) kêu gọi mọi người cùng tham gia dập tắt lửa trong khả năng và điều kiện có thể. Nhanh chóng cúp cầu dao nơi xảy ra cháy (không được cúp cầu dao tổng vì sẽ làm tắt hết đèn chiếu sáng, gây khó khăn cho việc sơ tán và chữa cháy). Báo ngay cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp theo số điện thoại 114. Tất cả phải làm đồng loạt và thật nhanh chóng. Nhiều vụ cháy lớn có thể do mọi người quá hoảng loạn, báo cháy chậm nên gây thiệt hại nặng.

* Nếu bị kẹt trong đám cháy, việc xử lý hơi ngạt như thế nào?

- Thông thường nên nằm sát sàn nhà vì nơi này có lượng khói ít. Nếu không có thiết bị chống ngạt, mọi người cần lấy khăn hoặc vải ướt che đường thở để lọc bớt khí độc, thoát khỏi đám cháy một cách nhanh nhất theo hướng dẫn của người có trách nhiệm.

* Khi xảy ra cháy, người bị kẹt trong thang máy phải xử lý tình huống ra sao?

- Nguyên tắc khi thiết kế, lắp đặt thang máy là nếu xảy ra cháy, thang máy sẽ tự động chạy xuống tầng gần nhất và tự động mở cửa để nạn nhân thoát ra ngoài.

* Do tâm lý hoảng loạn nên khi xảy ra cháy, mọi người cứ tháo chạy mà không biết chạy đi đâu...

- Tại tất cả các công trình, chung cư, trung tâm thương mại đều có lắp đặt biển báo thoát hiểm và có mũi tên hướng dẫn đến nơi thoát hiểm. Ngoài ra, lực lượng PCCC sẽ nhanh chóng có mặt để hướng dẫn mọi người chạy theo lối nhanh nhất, an toàn nhất, tránh tình trạng dẫm đạp lên nhau hoặc liều lĩnh nhảy từ trên cao xuống... Điều quan trọng là lực lượng PCCC tại chỗ phải được thực tập; công tác diễn tập PCCC phải thường xuyên để mọi người không hoảng loạn và bình tĩnh xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.

© ABUS August Bremicker Söhne KG Imprint | Privacy Protection

Giới thiệu ABUS

Thương hiệu

ABUS trên thế giới

Thông cáo báo chí

Dự án tiêu biểu

Nhà phân phối tại Việt Nam

Khóa cửa gỗ và phụ kiện